:: แนะนำ classifiedthai.com ให้เพื่อนคุณ ::
ติดต่อเรา   ช่วยเหลือ
      
 

แนะนำ classifiedthai.com
ให้เพื่อนคุณ

Username : Password : ลืมรหัสผ่าน?
 
ภัยสังคม
 
'ปืน'ไทยประดิษฐ์ก้าวแรกอาชญากรรมเด็ก?!!
  [5300]
 
 
เริ่ม -- -- ---- ถึง -- -- ----
 
เพียงลั่นไกก็สามารถเปลี่ยนชีวิตเด็กหนึ่งคนให้อยู่ในวังวนอาชญากรรมได้ เพียงพวกเขาเหล่านั้นมีปืนในครอบครอง ด้วยภาวะของวัยรุ่นปัจจุบันที่เพียงมองหน้าก็เกิดเรื่องทะเลาะวิวาท ความห้าว-เสื้อต่างสี-ป้องศักดิ์ศรี-แย่งผู้หญิง-เพื่อนยอมรับ- รุ่นพี่ชมชอบ ฯลฯ ปัจจัยข้างต้นอาจเปลี่ยนเยาวชนให้กลายเป็นอาชญากรเด็ก
สถิติคดีความผิดเกี่ยวกับอาวุธและวัตถุระเบิดของสถานพินิจฯ ทั่วประเทศปี 2552 มีผู้กระทำผิด 2,190คน แม้เป็นจำนวนไม่มากนัก แต่เรายังไม่นับรวมเยาวชนที่ยังไม่ถูกจับอีกนับไม่ถ้วน และจากการสอบถามเด็กเยาวชนที่มีความประพฤติเกี่ยวข้องกับการพกพาอาวุธช่วง อายุ 16-17 พบว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สนใจอาวุธปืนเกิดจาก การได้ลองใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ในช่วงเริ่มต้น ก่อนพัฒนาการสู่อาวุธที่ร้ายแรงขึ้น ตลอดจนพบว่า อายุของเยาวชนไทยที่เริ่มจับอาวุธปืนปากกาต่ำสุดคือ มัธยมศึกษาปีที่ 2
เยาวชนที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการพกพาอาวุธรายหนึ่งเล่าถึงการใช้อาวุธ ปืนในหมู่เยาวชนว่า ส่วนใหญ่นิยมใช้ ปืนปากกา มากกว่าอาวุธไทยประดิษฐ์ชนิดอื่น เพราะสามารถพกพาได้สะดวก ราคาไม่ถึง 500 บาท ก็สามารถซื้อไว้ในครอบครองได้ โดยส่วนใหญ่จะหาซื้อได้จากรุ่นพี่ที่เรียนในช่างกลซึ่งแอบทำอาวุธกันใน โรงเรียน หรือตามตลาดมืดแถบชานเมืองที่มีการขายทั้งปืนและลูกกระสุนอย่างโจ่งแจ้ง
“บางคนที่มีความรู้เรื่องการทำปืนปากกาอาจจ้างโรงกลึงที่รู้จักสนิทสนมให้ทำ ให้แล้วนำไปจำหน่ายให้กับเพื่อน ๆ ขณะเดียวกันด้วยความที่ปืนปากกามีราคาถูกทำให้ไม่รู้สึกเสีย ดายถ้าหากเพื่อนยืมไปก่อเหตุ ตลอดจนเวลามีเรื่องสามารถทิ้งได้ทันทีโดยไม่เสียดาย”
ส่วนปืนไทยประดิษฐ์ชนิดอื่น จะมีราคาสูงกว่าปืนปากกาเพราะหายาก การซื้อขายส่วนใหญ่เป็นในรูปแบบการเปลี่ยนมือจากเจ้าของเก่าสู่เจ้าของใหม่ ขณะเดียวกันแหล่งจำหน่ายปืนพวกนี้จะลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้านและ จำหน่าย  ส่วนใหญ่ในต่างจังหวัด ซึ่งอานุภาพของปืนพวกนี้เวลายิงจะมีแรงดันสูง ทำให้คน   ยิงที่ข้อมือไม่แข็งอาจได้รับอันตราย
แรงจูงใจในการพกปืนไทยประดิษฐ์พบว่า มาจาก การป้องกันตัวเมื่อเจอคู่อริ ทั้งในเวลาไปเรียนและไปเที่ยว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า คู่อริที่เคยมีเรื่องจะมาเอาคืนตอนไหน ด้านพฤติกรรมชู้สาวยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พกอาวุธ ทั้งทำไปเพื่อโชว์หญิงหรือเพื่อนในกลุ่มมีปัญหาทะเลาะกับกลุ่มอื่นเรื่องการ แย่งผู้หญิง
ด้านแรงจูงใจจากการเห็นรุ่นพี่มีอาวุธปืนปากกา ก็เป็นอีกแรงกระตุ้นทำให้อยากได้อาวุธไว้ครอบครอง เนื่องจากมีความรู้สึกว่า มีแล้วเท่ เพื่อนให้การยอมรับเป็นผู้นำของกลุ่ม และยังรวมไปถึงปัญหาที่เกิดจากครอบครัวเวลาพ่อเมาแล้วชอบโวยวายทะเลาะกับคน อื่น ทำให้เกิดเรื่องอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นแรงกดดันให้เด็กต้องพกปืนปากกาไว้ขู่คนอื่นที่จะทำร้ายบิดา
“ปืนไทยประดิษฐ์หลายครั้งไม่ต้องเสาะแสวงหามันก็มาเอง เพราะเพื่อนในกลุ่มจะรู้กัน ใครอยาก ได้เพียงโทรศัพท์เดี๋ยวเขาก็เอามาให้ แต่ต้องระวังเพราะปืนพวกนี้ไม่ค่อยได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อคนยิง อย่างเพื่อนที่รู้จักกันยิงปืนปากกาแล้วถูกนกปืนลั่นกลับไปโดนนิ้วเหวอะ หรือกระบอกปืนอาจแตกได้ ส่วนปืนไทย ประดิษฐ์ชนิดอื่นก็มีอันตราย เช่นเดียวกัน”
ขณะเดียวกันผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งเคยมีประสบการณ์ครั้งไปเที่ยวกับเพื่อนที่ เรียนอยู่ในช่างกลแห่งหนึ่ง โดยตนเองไม่ได้เรียนอยู่ในสถาบันแห่งนั้น ตอนนั้นได้ไปกับเพื่อนกลุ่มใหญ่และมีเรื่อง กับคู่อริต่างสถาบัน ตัวเขาได้ชักปืนปากกาที่เหน็บไว้ตรงเอวมาข่มขวัญคู่อริ เหตุการณ์นั้นทำให้เขาได้รับการยอมรับจากเพื่อน ๆ และเมื่อมีเรื่องกับเพื่อนต่างสถาบันมักให้เขาไปช่วยเหลือ 
เยาวชนที่มีพฤติกรรม เกี่ยวข้องกับการพกพาอาวุธยอมรับว่า เริ่มเรียนรู้การใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์เป็นอย่างแรกก่อนพัฒนาสู่ปืนที่มี ความร้ายแรงชนิดอื่น วัยรุ่นที่เล่นปืนอายุต่ำสุดอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งเด็กพวกนี้ส่วนใหญ่จะไม่มีใครสอนในการยิงปืนปากกา แต่พวกนี้จะรู้เองในการหัดยิงเล่นก่อนจะใช้จริง จนมาถึงในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเมื่อขึ้นชั้น ปวช. และปวส. ก็เริ่มเก็บเงินเพื่อซื้อปืนแบบออโตเมติกยี่ห้อต่างประเทศ
“ความคิดของตัวเราและเพื่อน ๆ มองว่า การพกปืนพวกนี้ถ้าไม่ไปยิงใคร เมื่อตำรวจค้นเจอก็แค่ยึดปืนและเสียค่าปรับ แต่ถ้าไปยิงคนอื่นมันคืออีกเรื่องที่ต้อง หนีให้ได้”
อย่างไรก็ตาม อนาคตของเยาวชนในการใช้ปืนไทยประดิษฐ์พวกเขามองว่า ยังคงมีการซื้อขายและผลิตอย่างต่อเนื่องในชนิดของปืนปากกา เพราะบางคนที่มีคู่อริก็จะซื้อไว้เพื่อป้องกันตัว ส่วนปืนไทยประดิษฐ์ชนิด  อื่นคาดว่าจะค่อย ๆ ลดลงเพราะส่วนใหญ่เป็นปืนเก่าที่ขายต่อ ๆ กันมาไม่สามารถผลิตได้ง่ายอย่างปืนปากกา
หากมองถึงแนวทางแก้ไขพฤติกรรมของวัยรุ่นเหล่านี้ ผู้ปฏิบัติงานกับเด็กเยาวชน  กระทำผิดให้ความเห็นว่า จำนวนเด็กที่ถูกจับจากความผิดการพกพาอาวุธ มีปริมาณมากในช่วงเวลา ที่ภาครัฐกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้ ปัจจุบันเด็กที่เข้ามาในความผิดนี้ยังไม่มากในเขตกรุงเทพฯ เมื่อเทียบกับเขตต่างจังหวัดที่น่าจะมีปริมาณมากกว่า
ด้วยปัจจัยประกอบที่อาวุธ เช่น ปืนปากกา ราคาถูก หาง่าย พกพาสะดวก ทำให้เด็กสามารถซื้อมาไว้ในครอบครองได้ เมื่อพวกเขามีเรื่องทะเลาะวิวาทด้วยความที่ยับยั้งอารมณ์ได้น้อย ทำให้นำปืนปากกาที่มีอยู่ไปก่อเหตุทำร้ายคู่อริ ขณะเดียวกันสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การปลูกฝังวัฒนธรรม  ในการรักสถาบันหรือศักดิ์ศรีที่ผิด ๆ จึงทำให้เด็กเหล่านี้ ก่อเหตุอยู่เป็นประจำ
การโทษสังคมอย่างเดียวก็ไม่ถูก ดังนั้นครอบครัวจึงเป็นส่วนสำคัญในการป้องปรามเด็กเหล่านี้ ด้วยการที่ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมของเด็กที่เปลี่ยนไปในทางที่สุ่มเสี่ยง เช่น มีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนประจำ, ไม่ยอมกลับบ้านหลายวัน เป็นต้น เมื่อเกิดเหตุเหล่านี้อย่าเพิ่งดุด่า ลูก แต่ต้องพยายามคุยกับลูกเพื่อให้เขาอยากเล่าเรื่องความผิดที่ได้กระทำ สิ่งหนึ่งที่ผู้ ปกครองควรปลูกฝังลูกตั้งแต่ ยังเล็ก ให้กล้าปรึกษาทั้งใน เรื่องดีและเรื่องไม่ดี ส่วนเด็กที่ผู้ปกครองไม่สามารถควบคุมได้สามารถพาไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญใน เรื่องเด็กตามหน่วยงานรัฐหรือนักจิตวิทยาตามโรงพยาบาลต่าง ๆ
การสอนของครูในโรงเรียนก็เป็นส่วนจำเป็น เพราะเหตุการณ์ความรุนแรงของนักเรียนมักเกิดกับสถาบันขนาดใหญ่ที่มีนักเรียน มากกว่าการดูแลของครู ทำให้ครูเบื่อหน่ายกับกลุ่มเด็กที่มีพฤติกรรมเกเร และมักตำหนิกลุ่มเด็กเหล่านี้อยู่เสมอ ทำให้เด็กรู้สึกไม่มีคุณค่าจนต้องไปสร้างความรุนแรงภายนอกเพื่อให้เพื่อน ๆ ยอมรับ
“แบบเรียนการสอนด้านจริยธรรมวันนี้ไม่ค่อยตอบสนองต่อการเรียนรู้ของเด็ก เพราะสอนให้เด็กท่องจำ ซึ่งในทางปฏิบัติควรสอนผ่านกิจกรรมในการทำความดี ขณะเดียวกันสื่อก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่กระตุ้นให้เด็กเกิดการเลียนแบบ เช่น ละครที่มีความรุนแรง และการเสนอข่าวที่ให้เห็นภาพและกระบวนการทำความผิดทุกขั้นตอน” ผู้ปฏิบัติงาน กับเด็กเยาวชนกระทำผิด  กล่าวสรุป
ขบวนการแก้ไขอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ในหมู่เยาวชน อาจไม่ใช่เพียงการไล่จับผู้พกพาและกระทำผิด แต่ต้องปราบปรามแหล่งผลิต และจำหน่าย รวมถึงการให้ความรู้กับเยาวชนทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน.


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 
 
 
แบ่งปัน
 
 
โดยคุณ : mat        วันที่สร้าง : 26 มี.ค. 2553  08:58:38
 
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน  
 
 
ขอให้ทุกคนช่วย post บทความ จาก ประสบการณ์ หรือ ที่พบเห็นมา เพื่อ เป็น วิทยาทาน แก่ส่วนรวม
วิทยาทาน เป็น ทานอันยิ่งใหญ่ ช่วยให้ผู้อื่น มี สติ ปัญญา มีกำลังใจ ในการดำเนินชีวิต บุญกุศลจะทำให้เรามีแต่ความสุข ความเจริญ
*หมายเหตุ กรณีที่นำบทความผู้อื่นมาลง กรุณา ให้เกียรติแก่เจ้าของบทความ โดย แจ้ง ชื่อ หรือ แหล่งที่มาของบทความด้วย
ต้องการ post บทความ คลิก ที่นี่
 ขอบคุณค่ะ
 
 
ประเด็นร้อน
No.   ความคิดเห็น โดย คนอ่าน วันที่สร้าง
2 ถือว่าปัจจุบันต่างกับอดีตมาก
อะไรๆก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ไม่ ...
ทหารน้ำ 52 [ 6 ] 14 ก.ย. 2554
1 ดีๆๆๆ..เด๋วเพ่ที่นั่งอยู่บนรถ
ก้อพาปัยเที่ยว..ซังเต..
ปัยแต่ตั ...
เด๊กดี.น๊:ย๊: [ 22 ] 16 ก.ค. 2553
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ข่าวที่ร่วมแสดงความคิดเห็น :  
  ข้อความ :    *
  ชื่อ :    *
  อีเมล์ :  
  รหัส :  
  กรอกรหัส :    *
   
 
 
 
 
 
รวมความคิดเห็น 10 อันดับล่าสุด
ความคิดเห็น โดย
sir joel
ใฝ่ดี
กวาง
Micheal
ศรชัย โก
Hero3kin
จีรพร พั
ร้อย.บก.
DED
Mr. Zhan
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
ภัยสังคม
เรียนภาษาอังกฤษหลักสูตรลัดกันถูกหลอก
ระวังน้ำดื่มขวดที่ตลาดนัดจตุจักร
ตร.เตือนภัย 10 แก๊งอาชญากรรม อาละวาดรับปีใหม่
เตือนภัย ยังพบแก๊งมิจฉาชีพ โทรหลอกโอนเงิน
นวัตกรรมกุญแจรถ สตาร์ตเครื่องแล้ว ห้ามโทรมือถือ
อย. เร่งกวาดล้าง เครื่องดื่มรังนกปลอมระบาด
กลูตาไธโอน อ้างผิวขาวใส อันตรายกว่าที่คิด
อย. เฝ้าระวังจำหน่ายยาแก้ไอ หวั่นระบาดใช้ในทางที
สบท. แนะผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ เปิดเผยข้อมูลส่วนต
แก้วน้ำเคลือบยา
ระวังภัยจากแก๊ง โจรต่างชาติ
ภัยสังคมสายพันธุ์ใหม่
เตือนภัยนั่งท้ายกระบะ
กด ATM แล้วไฟดับ ทำยังไงดี
ระวัง ยาเสียสาว' ผลิตจากจีน ระบาด
บัตร.. บัตร.. บัตร.. เบลอ.. เบลอ..
ภัยอันตรายของผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศในสนามบ
อย. เร่งกวาดล้าง เครื่องดื่มรังนกปลอมระบาด
อย่ารับกระดาษจากคนแปลกหน้า
ระวัง! BTSไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป


ClassifiedThai :  คนหางาน  บริษัทหาคน  เปิดร้านขายสินค้า  ฝากขาย  ข่าวสาร  บทความ  สมัครสมาชิก
Job :  หางานทำ  
Market :  กล้อง / อุปกรณ์ถ่ายภาพ  การเงิน  การศึกษา  กีฬา  เกม/ ของเล่น  ของที่ระลึก  ขายตรง/ อาหารเสริม  ขายส่ง/ เซ้งกิจการ  
  เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องมือ/ อุตสาหกรรม  ดนตรี  ต้นไม้/ สัตว์เลี้ยง  ท่องเที่ยว  บริการทั่วไป  เฟอร์นิเจอร์/ ก่อสร้างและตกแต่ง  ขายรถเบนซ์มือสอง ทาวน์โฮม
  ภาพยนตร์/ เพลง  แม่และเด็ก/ สุขภาพยานพาหนะ  ศิลปะ/ ของสะสม  หนังสือ  อสังหาริมทรัพย์  อาหาร  อื่น ๆ  อุปกรณ์สำนักงาน  อุปกรณ์สื่อสาร
Other :  โปรโมทเว็บ   คาร์ซีท   เด็กหลอดแก้ว   กล้องวงจรปิด   fingersacn   CCTV   นิทรรศการ   มีบุตรยาก   notebook   โน้คบุ๊ค   เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์   Video conference  
กระทู้ที่ 11227